Công bố Báo cáo thảm họa Thế giới năm 2014 - 10:57:33 AM | 17/10/2014
Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, vào ngày 16/10/2014, tại Thủ đô Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014 và hưởng ứng Ngày Quốc tế về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

      Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được chọn là Hội quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đăng cai sự kiện mang tính toàn cầu này, thể hiện sự đánh giá cao, sự quan tâm, tin tưởng vào các hoạt động nhân đạo nói chung, các hoạt động phòng ngừa và ứng phó với thảm họa trong thời gian qua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường phát biểu khai mạc tại lễ công bố. Ảnh: Đỗ Thoa

 Theo ông Nguyễn Hải Đường, Việt Nam là đất nước đang phát triển dựa trên nền tảng văn hóa phương Đông và văn minh lúa nước, do vậy, việc nghiên cứu thấu đáo văn hóa, tín ngưỡng, niềm tin, thái độ, phong tục địa phương và các thông điệp mà Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014 đưa ra giúp tăng cường nhận thức và thay đổi hành vi trước các nguy cơ một cách bền vững là một trong những nội dung được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam coi trọng trong các hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa đang và sẽ được các cấp Hội trong toàn quốc triển khai.

Tại lễ công bố, ông Michael Annear – Trưởng đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam chia sẻ: Báo cáo Thảm họa thế giới năm 2014 với chủ đề “Văn hóa và rủi ro” nhấn mạnh về mối quan hệ quan trọng giữa văn hóa và phòng ngừa thảm họa và khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu để các chương trình giảm thiểu rủi ro thảm họa thành công là cần phải cân nhắc văn hóa cộng đồng và hành vi của con người.

Báo cáo có 7 chương gồm: Tầm quan trọng của “văn hóa” và thái độ với rủi ro; Tôn giáo và tín ngưỡng ảnh hưởng đến quan niệm về rủi ro thiên tai như thế nào; Nhìn nhận sinh kế một cách nghiêm túc; Những điều tưởng tượng về cộng đồng?; Văn hóa, rủi ro và môi trường nhân tạo; Những vấn đề nhạy cảm về văn hóa trong y tế cộng đồng: thảm họa HIV/AIDS và hơn thế nữa.

Báo cáo này đã đặt ra những câu hỏi như chúng ta phải làm gì khi người dân cho rằng nguyên nhân của lũ là sự nổi giận của một vị thần (sông Kosi, Ấn Độ, 2008), hay nguyên nhân của phun trào núi lửa là vị thần núi (núi Merapi). Sau trận sóng thần 2004, nhiều người dân ở Indonesia tin rằng đó là sự trừng phạt của Thánh Allah đối với việc họ cho phép hoạt động du lịch hoặc khoan dầu diễn ra ở đây. Tương tự ở Mỹ, khi bão Katrina xảy ra, nhiều người cũng tin đó là sự trừng phạt của Chúa trời với một số hành vi của người dân sinh sống ở hay đến du lịch tại New Orleans.

“Báo cáo này đưa ra câu trả lời cho tất cả những vấn đề phức tạp và không đâu giống đâu. Nhưng nó cho ta biết nên bắt đầu từ đâu. Nó chỉ ra phương hướng chúng ta cần theo và rút ra kinh nghiệm về lồng ghép hiệu quả những ý tưởng truyền thống và “hiện đại” để giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương một cách hiệu quả” - ông Michael Annear nhấn mạnh.

Quang cảnh Lễ công bố Báo cáo thảm họa Thế giới 2014. Ảnh: Đỗ Thoa

Thế giới vẫn luôn đứng trước những thách thức lớn do thiên tai, thảm họa gây ra. Năm 2013, có tới 100 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong số đó có 87% sống ở châu Á.

Việt Nam là 1 trong 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lũ và biến đổi khí hậu toàn cầu. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu từ 10 đến 15 cơn bão, lũ, lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới 50% diện tích đất đai và 70% dân số của Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2013 đã có 14 cơn bão và lũ xảy ra tại Việt Nam, với số người bị ảnh hưởng lên đến 4,13 triệu người (cao nhất trong 10 năm trở lại đây). Trong khi đó, số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, số thảm họa trên toàn cầu trong năm 2013 lại thấp nhất trong cả thập niên.

Theo dự báo biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở Việt Nam, giữa thế kỉ 21 mực nước biển của Việt Nam có thể dâng thêm khoảng 30cm và đến cuối thế kỉ 21 mực nước biển có thể dâng cao 1m. Khi đó, khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích, khoảng 10-12% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP./.

Trung tâm KTTN Ninh Thuận
 
DỰ BÁO THỜI TIẾT
  • Ninh Thuận
  • TP PR-TC
  • KV ven biển
Đêm 27, ngày 28/8/2020
35 - 370C
25 - 270C

 Mây thay đổi, chiều tối có mưa rào và dông chủ yếu ở khu vực vùng núi thuộc khu vực huyện Ninh Sơn và Bác Ái; ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 27, ngày 28/8/2020
26 - 350C
26 - 350C

 Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 27, ngày 28/8/2020

 Mây thay đổi, có mưa dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 4, có lúc cấp 5, giật cấp 6. Sóng biển cao 1.0 đến 2.0m. Biển động nhẹ.

ẢNH HOẠT HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT TRANG
THỐNG KÊ
Đang truy cập: 4
Tổng lượt truy cập: 6,188,783