HIỂU BIẾT VỀ MÂY - 02:30:41 PM | 22/03/2017
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống. Trong những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều cực đoan của thời tiết như rét kỷ lục xẩy ra tại nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, hạn hán khốc liệt kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ, triều cường dâng cao ở các tỉnh Nam bộ… đó là sự cực đoan của khí hậu, đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, làm tăng nguy cơ rủi ro đối với con người và tác động xấu đến môi trường. Bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng đặt ra nhiều thách thức hiện nay.

Việc ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đã và đang là một trong những mục tiêu lớn của nhân loại nhằm phát triển bền vững và bảo vệ được hành tinh xanh của chúng ta. Đối với Việt Nam là quốc gia có nền văn minh gắn với cây lúa nước, một nền văn minh cổ đại xuất hiện từ cách đây khoảng 10.000 năm tại vùng Đông Nam Châu Á. Nền văn minh này đã đạt đến trình độ đủ cao về các kỹ thuật canh tác lúa nước, thuỷ lợi và các loại giống cây trồng, vật nuôi. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới và sự tác động mạnh mẽ của hệ thống gió mùa Châu Á, do đó đã chi phối hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của con người. Từ xa xưa, người nông dân Việt Nam đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm từ lao động, sản xuất và đời sống thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa con người và thiên nhiên đã đi vào ca dao, tục ngữ:

“…Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề.

Trông trời trông đất, trông mây,

Trông mưa, trông gió,…”.

Những hoạt động của người nông dân như: trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa, trông gió là quan sát, theo dõi sự biến đổi của thời tiết để chủ động điều tiết nước và chăm sóc cây lúa trong từng điều kiện thời tiết cho phù hợp.

Trong quá trình quan sát bầu trời, thông qua những biểu hiện của mây, người nông dân đã đưa ra được những tiên đoán, dự báo thời tiết cho tương lai như: “Sáng bể chớ mừng, tối rừng chớ lo; Chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa; Cơn đằng Đông vừa trông vừa chạy, cơn đằng Nam vừa làm vừa chơi; Mống đông vồng tây, chẳng mưa dây cũng bão giật; Mây xanh thì nắng, mây trắng thì mưa; Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa; Trăng quầng thì hạn, trăng tán thì mưa; Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa. . . .”.  Với vị trí địa lí của nước ta nằm ở khu vực Đông Nam châu Á, phía Đông tiếp giáp với Biển Đông, nên những hiện tượng thiên tai có nguồn gốc về khí tượng thủy văn hằng năm thường rất nhiều. Biển là nguồn cung cấp ẩm cho lục địa, các hiện tượng mưa, bão đều có nguồn gốc từ quá trình tích trữ ẩm, tích trữ năng lượng từ biển.

Ảnh: Nguồn - Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã chọn chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới năm nay (23-3) với chủ đề: “Hiểu biết về mây”. Với thông điệp “Hiểu biết về mây” là cơ sở quan trọng để dự báo tình hình thời tiết, mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và dự đoán nguồn tài nguyên nước. Bởi mây có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, thời tiết và cân bằng năng lượng của trái đất. Các đám mây đã góp phần điều tiết chu trình nước và toàn bộ hệ thống khí hậu.

Hiểu biết về mây là cơ sở để các nhà nghiên cứu về thời tiết, khí hậu xây dựng những mô hình dự báo ngày một chính xác hơn. Từng bước hiện thực những ước vọng của nhân loại về kiến tạo xã hội loài người không ngừng phát triển hiện đại, đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu, cải tạo và có thể làm chủ tự nhiên.

Người viết bài: Bùi Văn Thọ Đ/c: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận, số 285 Đường 21 tháng 8, Ph

Ngày Nước thế giới 2021 có chủ đề “Giá trị của nước”   - 19/03/2021
    Kiểm tra việc chấp hành pháp luật tài nguyên nước (Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Phan Rang)   - 03/04/2019
    CHỦ ĐỀ NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI QUA TỪNG NĂM   - 13/03/2019