Sự cố tràn dầu và khả năng ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS trong giám sát tại Việt Nam - 01:57:48 PM | 25/09/2017
Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là mối hiểm họa tiềm tang đối với các quốc gia ven biển. Các sự cố tràn dầu thường để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tài nguyên thủy sinh, nước, đất trên một khu vực rộng, gây thiệt hại đến các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khai thác và sử dụng tài nguyên thủy sản.

Dầu thô có thành phần chính là các hydrocacbon với nhiều thành phần chưa được loại bỏ như lưu huỳnh, nitơ và nhiều kim loại nặng. Khi dầu loang, làm giảm ánh sáng xuyên vào trong nước, hạn chế khả năng quang hợp của thực vật biển, làm ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái.

Trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ viễn thám kết hợp với GIS phục vụ giám sát sự cố ô nhiễm dầu tràn là một giải pháp hữu hiệu và khả thi. Dầu loang khiến độ nhám của mặt biển, sông thay đổi, do đó khi sử dụng ảnh radar có thể thấy được sự khác biệt và nhận biết được các vệt dầu. Tùy từng nguyên nhân khác nhau mà hình thái của các vệt dầu cũng khác nhau, dựa vào việc phân tích thời gian, địa điểm hình thái ghi nhận vệt dầu có thể xác định đươc nguồn gốc của chúng.

Việc giám sát dầu tràn có thể diễn ra liên tục hoặc khi có thông tin về dầu tràn. Đối với các hoạt động giám sát liên tục, thường nhật, khu vực giám sát sẽ được đặt ảnh khi có vệ tinh đi qua. Ảnh thu thập sẽ được xử lý và phân tích, tìm kiếm các vệt dầu trên biển.Khi xác định được các vùng có dầu tràn, các dữ liệu liên quan đến vệt dầu, dòng chảy, song biển, nhiệt độ của bề mặt biển sẽ được sử dụng tích hợp trong môi trường GIS, phục vụ phân tích xác định nguyên nhân dầu tràn. Việc phân tích ảnh có thể xác định được kích thước vệt dầu, loại dầu (dầu thô hay dầu đã qua tinh chế), vệt dầu tràn xuất hiện xung quanh khu vực phát hiện trên ảnh hay ở nơi khác được dòng chảy đưa đến.

Đối với việc giám sát khi có thông tin về dầu tràn, các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu ảnh viễn thám sẽ được sử dụng. Khi tìm được dữ liệu, với thời gian và địa điểm thích hợp, việc phân tích dầu tràn sẽ được tiến hành.

Như vậy, việc sử dụng công cụ viễn thám và GIS có thể giám sát sự xuất hiện của các vệt dầu, sự di chuyển của chúng thông qua các ảnh đa thời gian. Các thông tin về vệt dầu được kết hợp trong môi trường GIS cùng với các thông tin về trường sóng, gió, dòng chảy bề mặt biển, giúp xác định được nguồn phát sinh cũng như quá trình di chuyển của vệt dầu./.

ntn-ccbvmt (Tạp chí môi trường số 8 năm 2017)

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017   - 25/09/2017
    Tập huấn công tác quản lý chất thải nguy hại và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp   - 01/09/2017
    Quy chế phối hợp giữa cục môi trường miền nam, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Ninh Thuận   - 23/08/2017
    Văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, khai thác dữ liêu tài nguyên và môi trường   - 23/08/2017
    Công bố báo cáo hiền trạng môi trường quốc gia năm 2016   - 08/08/2017
    Đẩy mạnh công tác truyền thông trong quản lý chất thải y tế giai đoạn 2017-2021   - 25/07/2017
    Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý   - 20/07/2017
    Triển khai kế hoạch thu gom chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 19/07/2017
    Về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa về lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã   - 07/07/2017
    Về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa về lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận   - 20/06/2017
Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Mây thay đổi, buổi chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi, vùng núi có mưa rào rải rác. Gió bắc đến đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió bắc đến đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm 4-10 km trong mưa. Gió bắc đến đông bắc cấp 4, cấp 5, giật trên cấp 6. Độ cao sóng: 1-2m. Biển động.

Lượt truy cập 2,446,287