Sự cố tràn dầu và khả năng ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS trong giám sát tại Việt Nam - 01:57:48 PM | 25/09/2017
Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là mối hiểm họa tiềm tang đối với các quốc gia ven biển. Các sự cố tràn dầu thường để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tài nguyên thủy sinh, nước, đất trên một khu vực rộng, gây thiệt hại đến các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khai thác và sử dụng tài nguyên thủy sản.

Dầu thô có thành phần chính là các hydrocacbon với nhiều thành phần chưa được loại bỏ như lưu huỳnh, nitơ và nhiều kim loại nặng. Khi dầu loang, làm giảm ánh sáng xuyên vào trong nước, hạn chế khả năng quang hợp của thực vật biển, làm ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái.

Trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ viễn thám kết hợp với GIS phục vụ giám sát sự cố ô nhiễm dầu tràn là một giải pháp hữu hiệu và khả thi. Dầu loang khiến độ nhám của mặt biển, sông thay đổi, do đó khi sử dụng ảnh radar có thể thấy được sự khác biệt và nhận biết được các vệt dầu. Tùy từng nguyên nhân khác nhau mà hình thái của các vệt dầu cũng khác nhau, dựa vào việc phân tích thời gian, địa điểm hình thái ghi nhận vệt dầu có thể xác định đươc nguồn gốc của chúng.

Việc giám sát dầu tràn có thể diễn ra liên tục hoặc khi có thông tin về dầu tràn. Đối với các hoạt động giám sát liên tục, thường nhật, khu vực giám sát sẽ được đặt ảnh khi có vệ tinh đi qua. Ảnh thu thập sẽ được xử lý và phân tích, tìm kiếm các vệt dầu trên biển.Khi xác định được các vùng có dầu tràn, các dữ liệu liên quan đến vệt dầu, dòng chảy, song biển, nhiệt độ của bề mặt biển sẽ được sử dụng tích hợp trong môi trường GIS, phục vụ phân tích xác định nguyên nhân dầu tràn. Việc phân tích ảnh có thể xác định được kích thước vệt dầu, loại dầu (dầu thô hay dầu đã qua tinh chế), vệt dầu tràn xuất hiện xung quanh khu vực phát hiện trên ảnh hay ở nơi khác được dòng chảy đưa đến.

Đối với việc giám sát khi có thông tin về dầu tràn, các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu ảnh viễn thám sẽ được sử dụng. Khi tìm được dữ liệu, với thời gian và địa điểm thích hợp, việc phân tích dầu tràn sẽ được tiến hành.

Như vậy, việc sử dụng công cụ viễn thám và GIS có thể giám sát sự xuất hiện của các vệt dầu, sự di chuyển của chúng thông qua các ảnh đa thời gian. Các thông tin về vệt dầu được kết hợp trong môi trường GIS cùng với các thông tin về trường sóng, gió, dòng chảy bề mặt biển, giúp xác định được nguồn phát sinh cũng như quá trình di chuyển của vệt dầu./.

ntn-ccbvmt (Tạp chí môi trường số 8 năm 2017)

Hội thi chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác   - 21/05/2018
    Phổ biến thông tin về biến đổi khí hậu, giải pháp ứng phó trong giai đoạn hiện nay; hiện trạng môi trường tỉnh Ninh Thuận kết quả giám sát chất lượng môi trường định kỳ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cho các thành viên của 08 tổ cộng đồng   - 26/04/2018
    Tham gia cuộc thi “ Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ 2.   - 05/04/2018
    Yêu cầu giám định thiệt hại do suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường   - 23/03/2018
    Hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2018   - 02/03/2018
    Quy định về đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của nguồn nước sông, hồ   - 26/02/2018
    Quyết định phê duyệt Dự án “Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải”   - 26/02/2018
    Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 03/01/2018
    Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường; phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 03/01/2018
    Hội nghị tập huấn phổ biến thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu   - 26/12/2017
    Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017   - 25/09/2017
    Tập huấn công tác quản lý chất thải nguy hại và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp   - 01/09/2017
    Quy chế phối hợp giữa cục môi trường miền nam, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Ninh Thuận   - 23/08/2017
    Văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, khai thác dữ liêu tài nguyên và môi trường   - 23/08/2017
    Công bố báo cáo hiền trạng môi trường quốc gia năm 2016   - 08/08/2017
    Đẩy mạnh công tác truyền thông trong quản lý chất thải y tế giai đoạn 2017-2021   - 25/07/2017
    Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý   - 20/07/2017
    Triển khai kế hoạch thu gom chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 19/07/2017
    Về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa về lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã   - 07/07/2017
    Về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa về lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận   - 20/06/2017
Đêm 17, ngày 18/5/2018

Mây thay đổi, đêm chủ yếu không mưa, ngày nắng; vùng núi có nơi nắng nóng, buổi chiều có mưa dông vài nơi ở khu vực vùng núi phía Tây. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 17, ngày 18/5/2018

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 17, ngày 18/5/2018

Mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, tầm nhìn xa trên 10 km. Gió đông nam cấp 3, cấp 4. Độ cao sóng: 0.5m đến 1.5m. Biển bình thường.