Nhiên liệu sinh học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội - 10:23:28 AM | 11/10/2017
Năng lượng nói chung và nhiên liệu sinh học nói riêng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Có thể thấy rõ, vấn đề an ninh quốc gia, an ninh kinh tế luôn gắn liền với an ninh năng lượng của một đất nước. Vì vậy trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, chính sách năng lượng cần được đặt lên hàng đầu.

NLSH là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động, thực vật (sinh học) như nhiên liệu chế xuất từ chất béo của động, thực vật (mỡ động vật, dầu dừa...), ngũ cốc (lúa mỳ, ngô, đậu tương...), chất thải trong nông nghiệp (rơm rạ, phân...).

NLSH thân thiện với môi trường

NLSH được phân loại thành các nhóm:

• Diesel sinh học (Biodiesel) là một loại nhiên liệu lỏng có tính năng tương tự và có thể sử dụng thay thế cho dầu diesel truyền thống. Biodiesel được điều chế bằng cách dẫn xuất từ một số loại dầu mỡ sinh học (dầu thực vật, mỡ động vật), thường được thực hiện thông qua quá trình transester hóa bằng cách cho phản ứng với các loại rượu phổ biến nhất là methanol.
  • Xăng sinh học (Biogasoline) là một loại nhiên liệu lỏng, trong đó có sử dụng ethanol như là một loại phụ gia nhiên liệu pha trộn vào xăng thay phụ gia chì. Ethanol được chế biến thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, xen-lu-lô, lignocellulose. Ethanol được pha chế với tỷ lệ thích hợp với xăng tạo thành xăng sinh học có thể thay thế hoàn toàn cho loại xăng sử dụng phụ gia chì truyền thống.
  • Khí sinh học (Biogas) là một loại khí hữu cơ gồm Methane và các đồng đẳng khác. Biogas được tạo ra sau quá trình ủ lên men các sinh khối hữu cơ phế thải nông nghiệp, chủ yếu là cellulose, tạo thành sản phẩm ở dạng khí. Biogas có thể dùng làm nhiên liệu khí thay cho sản phẩm khí gas từ sản phẩm dầu mỏ.

Trước kia, NLSH  không được chú trọng, chỉ được dùng để thay thế phụ, tận dụng ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện tình trạng khủng hoảng nhiên liệu ở quy mô toàn cầu và con người ý thức về việc BVMT, NLSH bắt đầu được chú ý, phát triển ở quy mô lớn hơn do có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại nhiên liệu truyền thống (dầu khí, than đá...). Có thể khẳng định, NLSH là sản phẩm thân thiện với môi trường. NLSH có nguồn gốc từ thực vật, mà thực vật trong quá trình sinh trưởng (quang hợp) lại sử dụng điôxít các bon (khí gây hiệu ứng nhà kính - một hiệu ứng vật lý khiến Trái đất nóng lên), nên sử dụng NLSH sẽ góp phần giảm tình trạng hiệu ứng nhà kính. Mặt khác, đây còn là nguồn nhiên liệu tái sinh, được lấy từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn tài nguyên nhiên liệu không tái sinh truyền thống.

Bên cạnh những ưu điểm, thì nhược điểm của NLSH là việc sản xuất cồn sinh học từ các nguồn tinh bột hoặc các loại cây thực phẩm thường không bền vững, ảnh hưởng tới an ninh lương thực; Khả năng sản xuất quy mô lớn cũng hạn chế vì nguồn cung cấp không ổn định, phải phụ thuộc vào thời tiết và nông nghiệp; Giá thành sản xuất NLSH cao hơn nhiều so với nhiên liệu truyền thống.

HT. Phòng TNN, KTTV&BĐKH (Nguồn: Thanh Huyền-tapchimoitruong.vn)

Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam   - 20/10/2017
    Bộ TN&MT: Ban hành Thông tư quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước   - 19/10/2017
    Bộ TN&MT: Ban hành quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật khảo sát, đo đạc tài nguyên nước và đánh giá, dự báo tài nguyên nước bằng mô hình dòng chảy.   - 19/10/2017
    Nâng cao nhận thức về mua sắm công bền vững và nhãn sinh thái   - 19/10/2017
    Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp và tăng cường khả năng chống chịu trong nông nghiệp với biến đổi khí hậu   - 18/10/2017
    Giải pháp công nghệ năng lượng mặt trời cho tăng trưởng xanh   - 18/10/2017
    Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững   - 18/10/2017
    Thảo luận xây dựng Nghị định lộ trình phương thức cắt giảm khí nhà kính   - 13/10/2017
    Khí methane – Một thách thức trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu   - 04/10/2017
    Bộ cảm biến ngăn chặn lãng phí nước trong tưới tiêu cây trồng   - 04/10/2017
    Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước   - 04/10/2017
    Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ.   - 29/09/2017
    Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam cho pin, máy photocopy và bóng đèn LED   - 29/09/2017
    Trái đất sẽ ra sao khi ngày càng nóng lên?   - 26/09/2017
    Phổ biến, hướng dẫn kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước   - 25/08/2017
    Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định đề án, báo cáo trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 09/08/2017
    Bảo đảm thực hiện Nghị định quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước ngay khi có hiệu lực thi hành   - 09/08/2017
    Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn: Tăng hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường   - 04/08/2017
Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Mây thay đổi, buổi chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi, vùng núi có mưa rào rải rác. Gió bắc đến đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió bắc đến đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 20/10, ngày 21/10/2017

Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm 4-10 km trong mưa. Gió bắc đến đông bắc cấp 4, cấp 5, giật trên cấp 6. Độ cao sóng: 1-2m. Biển động.

Lượt truy cập 2,446,339