Ra mắt Trung tâm Khoáng hóa các bon giảm thiểu biến đổi khí hậu - 06:56:36 AM | 17/11/2017
Ngày 13/11/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Khoáng hóa các bon giảm thiểu biến đổi khí hậu chính thức ra mắt. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, hiện nay, nhu cầu cần được chuyển giao công nghệ xanh, sạch từ các nước đang phát triển là rất lớn để phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, xây dựng một xã hội các bon thấp và tăng trưởng xanh. Việc nhanh chóng triển khai các giải pháp khoa học kỹ thuật theo hướng phát thải thấp sẽ góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế thực hiện Thỏa thuận Pari. Nhằm đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ khoáng hóa các bon góp phần thích ứng biến đổi khí hậu, mở rộng mạng lưới, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất phát thải thấp, thân thiện môi trường, đồng thời xây dựng nguồn nhân lực thông qua đào tạo sau đại học giữa hai Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Trung tâm Khoáng hóa các bon góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu ra đời, trụ sở đặt tại Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You khẳng định, việc khai trương Trung tâm Khoáng hóa các bon góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu thể hiện kết quả hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên. Ông Young Min You hy vọng, thông qua việc khai trương Trung tâm, 2 nước Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu và xây dựng các đô thị phát thải các bon thấp, thân thiện với môi trường

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc và sự ủng hộ của Bộ TN&MT Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp triển khai nghiên cứu tiền khả thi công nghệ khoáng hóa các bon nhằm thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, ứng dụng trong lĩnh vực tái chế giấy, thí điểm tại làng nghề Phong Khê, tỉnh Bắc Ninh; tái chế tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện, thí điểm tại nhà máy Cao Ngạn, tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, 2 Viện đã và đang tiếp tục xúc tiến các hướng nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng chuỗi các công nghệ khoáng hóa các bon vào nhiều lĩnh vực sản xuất, tái chế khác nhau, nhằm đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng phát thải thấp, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, bền vững và khả thi với đặc điểm văn hóa xã hội, tình hình sản xuất ở Việt Nam. Với định hướng hợp tác chiến lược cùng trở thành nhà cung cấp, hỗ trợ công nghệ khí hậu không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước đang phát triển khác trong khu vực và trên thế giới, 2 Viện đã đăng ký trở thành thành viên của Trung tâm và mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) thuộc UNEP.

HT. Phòng TNN, KTTV&BĐKH (Theo Mai Hương-tapchimoitruong.vn)

Ngày Nước thế giới 2018: Nước và những số liệu thống kê   - 20/03/2018
    Singapore tổ chức các hoạt động Ngày Nước thế giới 2018   - 20/03/2018
    Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa mới ban hành một số Thông tư quy định quản lý đối với lĩnh vực tài nguyên nước   - 02/03/2018
    Ban hành Thông tư Quy định về xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và hạ lưu các hồ chứa, đập dâng   - 28/12/2017
    Xăng E5: Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính   - 28/12/2017
    Ban hành Thông tư giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước   - 17/11/2017
    Tiềm năng phát triển năng lượng sạch của Việt Nam   - 17/11/2017
    Bảo vệ môi trường lưu vực sông: Cần đột phá   - 17/11/2017
    Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh   - 17/11/2017
    Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020   - 08/11/2017
    Việt Nam - Israel: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường   - 08/11/2017
    Triển khai các chính sách mới về biến đổi khí hậu   - 02/11/2017
    Triển khai quy định về thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo Nghị định số 82/2017/NĐ-CP   - 02/11/2017
    Đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, đề phòng ngập úng   - 01/11/2017
    Nồng độ CO2 trung bình toàn cầu lên mức kỷ lục   - 01/11/2017
    Đẩy mạnh hợp tác triển khai Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu   - 01/11/2017
    Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam   - 20/10/2017
    Bộ TN&MT: Ban hành Thông tư quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước   - 19/10/2017
    Bộ TN&MT: Ban hành quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật khảo sát, đo đạc tài nguyên nước và đánh giá, dự báo tài nguyên nước bằng mô hình dòng chảy.   - 19/10/2017
Đêm 25, ngày 26/5/2018

Mây thay đổi đến nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi, chủ yếu vùng núi, ngày nắng gián đoạn. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 25, ngày 26/5/2018

Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng yếu. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 25, ngày 26/5/2018

Mây thay đổi, có mưa rào và dông, tầm nhìn xa giảm 4-10km trong mưa; trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió đông đến đông nam cấp 3, cấp 4. Độ cao sóng: 0.5m đến 1.5m.