Địa nhiệt – nguồn năng lượng còn bỏ ngỏ - 03:03:30 PM | 07/12/2017
Cùng với nguồn năng lượng từ gió, mặt trời, sóng biển … địa nhiệt là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường đang được 50 nước trên thế giới sử dụng để sản xuất điện năng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguồn năng lượng tiềm tàng này gần như vẫn chưa được khai thác.

Có thể khai thác năng lượng từ địa nhiệt để sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất (ảnh minh họa)

Hiệu quả kinh tế cao

Thực tế cho thấy, việc khai thác năng lượng địa nhiệt có hiệu quả về kinh tế, khả năng thực hiện dễ dàng và thân thiện với môi trường.

Theo các chuyên gia địa chất, công nghệ để khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt không quá phức tạp. Cứ xuống sâu 33m thì nhiệt độ trong lòng đất tăng 1 độ C. Ở độ sâu 60km, nhiệt độ có thể đạt tới 1.800 độ C. Muốn khai thác địa nhiệt ở vùng 200 độ C, chỉ cần khoan các giếng sâu 3 - 5km, sau đó đưa nước xuống, nhiệt độ trong lòng đất sẽ làm nước sôi lên, hơi nước theo ống dẫn làm quay tuabin máy phát điện. Dòng nước nóng sẽ được tuần hoàn trong một chu trình khép kín và giúp cung cấp đủ năng lượng cho một nhà máy điện công suất tới hàng trăm MW.

Ngoài ra, các nguồn địa nhiệt từ 80 – 200 độ C còn có thể dùng trực tiếp để sấy nông thủy sản, sưởi ấm cho các căn hộ, nhà máy. Nguồn địa nhiệt dưới 80 độ C có thể dùng để dưỡng bệnh, phục vụ du lịch … Ngoài giá trị kinh tế, việc sản xuất điện địa nhiệt không tạo ra bất cứ chất thải nào và không gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, nhà máy điện địa nhiệt có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm, không phụ thuộc vào yếu tố khí hậu như: năng lượng mặt trời, gió hoặc sóng biển.

Việt Nam đã phát hiện được hàng trăm điểm nước khoáng, trong đó có hơn một nửa là suối nước nóng, tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc và Nam Trung bộ. Có 72 nguồn nước có nhiệt độ khoảng 41 – 60 độ C, 36 nguồn nước có nhiệt độ 61 – 100 độ C, còn lại là các nguồn nước có nhiệt độ 30 – 40 độ C. Đặc điểm của các nguồn địa nhiệt ở Việt Nam là phân bố rải rác, phân tán nên khó xây dựng các nhà máy quy mô lớn. Tuy nhiên, việc phân bố nguồn địa nhiệt đều khắp lãnh thổ sẽ cho phép sử dụng rộng rãi ở nhiều địa phương.

Đánh thức tiềm năng

Tại Hội thảo Địa nhiệt Khu vực châu Á – Thái Bình Dương “Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh” do Hội địa nhiệt quốc tế IEA Geothermal phối hợp cùng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết, Việt Nam đã quan tâm nghiên cứu địa nhiệt từ khá lâu, bắt đầu từ các nghiên cứu các nguồn nước khoáng nóng trong các chương trình địa chất thủy văn với sự hợp tác với các chuyên gia đến từ Pháp, Mỹ, New Zealand, Italia từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Các nhà khoa học Việt Nam đã điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng các nguồn địa nhiệt trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Phong Thủy nhiệt điện SVA - Tập đoàn Tài chính SVA đầu tư xây dựng Nhà máy điện địa nhiệt tại Đakrông với công suất 25 MW. Dự án sử dụng công nghệ khép kín nên cơ bản loại trừ được khí thải, bụi và tiếng ồn. Đây là điều kiện tốt để góp phần cải thiện môi trường, thúc đẩy phát triển một số ngành công nghiệp, dịch vụ du lịch tại địa phương. Gần đây, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu và lắp đặt hệ thống bơm địa nhiệt tầng nông.

Thứ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam có tiềm năng địa nhiệt đáng kể và có thể phát triển các nhà máy điện địa nhiệt. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam mới chỉ có một số ứng dụng địa nhiệt như: ngâm tắm, bể bơi, du lịch, làm muối iot, chăn nuôi, chữa bệnh và đóng chai nước khoáng.

Theo Thứ trưởng, Hội thảo “Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh” là cơ hội để tăng thêm sự hiểu biết về tình hình phát triển địa nhiệt ở Việt Nam cũng như các nước tham gia hội thảo và trên  thế giới, và đặc biệt là mở ra tiềm năng hợp tác nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng này - nguồn năng lượng tái tạo, xanh, sạch, hầu như không phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính - nguồn năng lượng hoàn toàn phù hợp để được ưu tiên phát triển cho một nền kinh tế xanh.

PVH-Phòng Khoáng sản (Nguồn:monre.gov.vn)

Tin gió mạnh trên biển   - 06/12/2017
   Tin gió mạnh trên biển   - 05/12/2017
    Áp dụng giá tính thuế tài nguyên theo khung giá mới của Bộ Tài chính   - 06/10/2017
    Lễ Gặp mặt 72 năm Ngày truyền thống Ngành Địa chất Việt Nam (1945-2017)   - 06/10/2017
    Tự hào truyền thống ngành Địa chất Việt Nam   - 06/10/2017
    Những bất cập cần được điều chỉnh   - 26/09/2017
    Triển khai lập “Sổ Giám sát hoạt động thăm dò/khai thác khoáng sản” tới các địa phương.   - 26/09/2017
    Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về khoáng sản phù hợp thực tiễn và xu thế hội nhập   - 18/09/2017
    Điều tra, quản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển bền vững   - 23/08/2017
    Đảm báo tính khách quan, khoa học của công tác đánh giá trữ lượng khoáng sản   - 21/08/2017
    Ngành địa chất Việt Nam – Chung tay làm giàu đất nước   - 04/08/2017
    Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới về tài nguyên môi trường tại huyện Ninh Hải.   - 03/08/2017
Đêm 24, ngày 25/4/2018

Mây thay đổi, chiều và đêm vùng giáp tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa thuộc hai huyện Ninh Sơn, Bác Ái có mưa rào vài nơi, ngày nắng, vùng núi có nắng nóng. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 24, ngày 25/4/2018

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 24, ngày 25/4/2018

Mây thay đổi, không mưa, tầm nhìn xa trên 10 km. Gió đông đến đông nam cấp 4. Độ cao sóng: 0.5m đến 1.5m. Biển bình thường.