Vai trò gương mẫu trong việc hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi - 01:41:01 PM | 15/01/2018
Mục tiêu đầu tư: Đảm bảo tiêu thoát lũ cho lưu vực khoảng 3.518 ha, trong đó có diện tích khu dân cư 250 ha, khu canh tác nông nghiệp khoảng 410 ha, khu nuôi trồng thủy sản khoảng 85 ha, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp.

Quy mô đầu tư: Tổng chiều dài khoảng 7,5 km qua các xã, phường: Thành Hải, Văn Hải và thị trấn Khánh Hải. Tổng vốn đầu tư dự kiến: 45 tỷ đồng.

Trên cơ sở hoặc thiết kế thi công công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã được phê duyệt và kết quả đo đạc lập bản đồ địa chính khu đất phục vụ lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Do điều kiện hạn chế về nguồn vốn xây dựng và giải pháp kỹ thuật, công nghệ, nên hiện nay nhiều hệ thống kênh mương công trình thuỷ lợi vẫn trong tình trạng hư hỏng; việc kiên cố hoá kênh mương đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ dẫn nước, phát huy tổng hợp hiệu quả đầu tư của công trình, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư và bền vững.

Đối mặt với những khó khăn, với mong muốn giúp người dân cải thiện và phát triển đời sống, cải tạo môi trường sinh thái, chính quyền tỉnh luôn đặt chủ trương cải tạo, xây dựng, phát triển các công trình thủy lợi lên hàng đầu. Dự án xây dựng công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi là dự án do Vương Quốc Bỉ tài trợ nhằm tiêu thoát lũ, giảm ngập lụt, thiên tai, bảo vệ tính mạng mọi người. Để hoàn thiện dự án cần chung tay góp sức của cộng đồng người dân có đất thu hồi tham gia vận động đồng hành tự nguyện hiến đất không yêu cầu bồi thường của người dân trong vùng dự án, thuyết phục các hộ khác cùng tự nguyện hiến đất đã góp phần triển khai dự án vượt tiến độ.

Công tác dân vận phải kiên trì, vận động, giải thích thấu đáo để mọi người hiểu. Kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người dân đang tích cực chung tay như câu "Khó vạn lần, dân liệu cũng xong".

Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân hiến đất không chỉ giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình công cộng mà còn thể hiện ý thức tham gia của nhân dân, góp phần tạo chuyển biến tích cực về việc chấp hành pháp luật đất đai, giải phóng mặt bằng trong nhân dân.

Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp đều được tổ chức thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao.

Vai trò gương mẫu trong việc hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, hiệu quả về sức lực, trí tuệ và vật chất, cùng chia sẽ những khó khăn chung thật đáng để trân trọng./.

Trương Văn Mạnh - TTPTQĐ

Ninh Thuận là một trong 10 tỉnh hoàn thành công tác kiểm kê đất đai sớm nhất trong cả nước.   - 19/09/2020
    Thu hồi đất và cho Công ty CP điện mặt trời DLG Ninh Thuận thuê đợt 1 tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam Đức Long   - 26/08/2020
    Thu hồi đất và cho Công ty CP phong điện Thuận Bình thuê đất đợt 1 để thực hiện dự án nhà máy điện gió Lợi Hải 2 tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc   - 26/08/2020