Nghị quyết đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022: Xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biên đổi khí hậu - 01:34:51 PM | 22/01/2018
Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra từ ngày 10-13/12/2017 tại Thủ đô Hà Nội, với nhiều kết quả, nội dung được tổ chức thành công tốt đẹp. Đại hội đã xác định và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm với 3 phong trào: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và triển khai 3 chương trình: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong 05 nhiệm vụ trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” trong nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong thời gian qua, Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút nhiều đoàn viên tham gia trong xung kích BVMT và ứng phó với BĐKH, như tổ chức các hoạt động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Ngày Môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Khí tượng thế giới, Ngày Đa dạng sinh học, "Ngày Đại dương thế giới", "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam", Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn"; hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và xây dựng hành vi của thanh niên sống thân thiện với môi trường.

Đồng chí Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TNMT, đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất TW Đoàn tham dự Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích BVMT, ứng phó với BĐKH” trong chuỗi hoạt động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Các phong trào được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Vận động và tổ chức cho đoàn viên tham gia ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông tại các khu vực công cộng, địa bàn dân dư, khu đô thị, khu du lịch. Hưởng ứng, tổ chức thường xuyên "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" với các hoạt động như: thu gom rác thải, dọn vệ sinh trong khuôn viên cơ quan, thu gom rác trên bãi biển, trồng cây xanh, hưởng ứng các đợt ra quân cao điểm trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đạt được một số kết quả: tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên đóng góp ủng hộ vì đồng bào lũ lụt, góp tay chống hạn…

Tuy nhiên, phong trào xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: công tác truyền thông chưa đến được các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào thiểu số. Thanh thiếu nhi ở các vùng khó khăn ít được tiếp cận với thông tin về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn làm công tác truyền thông và tổ chức hoạt động BVMT và ứng phó với BĐKH còn chậm.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” trong nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Đoàn Thanh niên và ngành Tài nguyên và Môi trường nhằm tạo điều kiện tốt để tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên tham gia công tác BVMT.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và xây dựng hành vi của thanh thiếu nhi sống thân thiện với môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hướng tới tiêu dùng bền vững.

- Xây dựng mô hình thanh thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiêu dùng bền vững, phòng chống thiên tai.

- Phối hợp với chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị để có thêm nguồn lực, kinh nghiệm tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở để có đủ điều kiện làm công tác vận động thanh thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

HTHM – Bí thư Đoàn cơ sở

Nghiên cứu khoa học – Chìa khóa tiến ra biển   - 25/01/2018
    Kết quả triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển năm 2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 12/01/2018
    10 năm kiếm tìm giá trị của Biển   - 04/01/2018
    Điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường một số đảo, cụm đảo lớn   - 03/01/2018
    Công tác quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên – môi trường biển trên địa bàn tỉnh năm 2017   - 27/12/2017
    Đẩy mạnh hoạt động quản lý tổng hợp vùng bờ   - 22/12/2017
    Quảng Trị quy hoạch Phân vùng chức năng vùng bờ đến năm 2020   - 22/12/2017
    Tình trạng triều cường đã gây sạt lở nghiêm trọng tại tuyến đê ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận   - 21/12/2017
    Hành lang bảo vệ bờ biển – công cụ quan trọng trong bảo vệ bờ biển, bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển   - 12/12/2017
    Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ   - 12/12/2017
    Bảo tồn biển trước sức ép phát triển kinh tế   - 11/12/2017
Đêm 12, ngày 13/02/2018

Mây thay đổi, các khu vực trong tỉnh đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 4, cấp 5; giật cấp 6, cấp 7.

Đêm 12, ngày 13/02/2018

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 4, cấp 5, giật cấp 7.

Đêm 12, ngày 13/02/2018

Có mưa rào vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió đông bắc cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Độ cao sóng 2.0m – 4.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Gió đông bắc mạnh còn duy trì trong 02 ngày tới, đề nghị thông báo cho các tàu thuyền biết để có kế hoạch phòng tránh.