Nhân dân và Chính quyền đồng hành triển khai Dự án xây dựng Hồ chứa nước Sông Than - 04:24:53 PM | 21/05/2018
Thực hiện nội dung thông báo số 122/TB- VPUB ngày 09/4/2018 của Văn Phòng UBND tỉnh; Trung tâm Phát triển quỹ đất Ninh Thuận lập Kế hoạch giải phóng mặt bằng tại một số hạng mục công trình của công trình “Hồ chứa nước Sông Than”; Gồm phần đập chính, bãi vật liệu số 1-2, đường tránh ngập lòng hồ, trên địa bàn huyện Ninh Sơn với tổng diện tích sử dụng 1.021ha; gồm các hạng mục: đập, tràn xả lũ, cống lấy nước, các đập phụ, đường quản lý, đường tránh ngập, khu quản lý, hệ thống điện.

Với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mưa lũ khó lường, vượt ra ngoài quy luật thông thường như hiện nay, việc đầu tư phát triến hệ thống thủy lợi nhất là xây dựng các hồ chứa nước. Để điều hoà dòng chảy, điều tiết lưu lượng trên sông nhằm phục vụ các mục tiêu tổng hợp gồm phát triển sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và công nghiệp, bảo vệ môi trường... và từng bước phục vụ, tạo động lực phát triển tổng thể kinh tế-xã hội cho toàn vùng là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách đối với lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng số hạng mục công trình; công tác tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật về đất đai cho các hộ dân có đất bị thu hồi nhằm nâng cao nhận thức về ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những thắc mắc của người dân về việc đầu tư xây dựng công trình “Hồ chứa nước Sông Than”.

Xác định được từng nội dung công việc, thời gian triển khai, thời gian hoàn thành, tiến độ thực hiện, trách nhiệm trong công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; sớm bàn giao mặt bằng đất để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định.

Việc xây dựng hồ chứa vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra đòi hỏi có hướng giải quyết nhằm đảm bảo việc thực hiện cơ chế, chính sách và kế hoạch triển khai công tác giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất. Trung tâm Phát triển quỹ đất Ninh Thuận phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của đơn vị mình để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung dự án mà Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra.

Có sự đóng góp hiệu quả của các hệ thống thuỷ lợi, đặc biệt là các Hồ chứa nước đã đưa lại màu xanh cho tỉnh và đảm bảo cấp nước cho các yêu cầu khác nhau, góp phần hạn chế tác hại của lũ; cũng là việc làm cấp bách, cần được ưu tiên hàng đầu và cần được thực hiện sớm./.

Trương Văn Mạnh - TTPTQĐ

Ninh Thuận là một trong 10 tỉnh hoàn thành công tác kiểm kê đất đai sớm nhất trong cả nước.   - 19/09/2020
    Thu hồi đất và cho Công ty CP điện mặt trời DLG Ninh Thuận thuê đợt 1 tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam Đức Long   - 26/08/2020
    Thu hồi đất và cho Công ty CP phong điện Thuận Bình thuê đất đợt 1 để thực hiện dự án nhà máy điện gió Lợi Hải 2 tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc   - 26/08/2020