Thùng rác biển giúp tự động dọn rác trên đại dương - 03:34:24 PM | 19/02/2019
Andrew Turton và Pete Ceglinski là hai người bạn thân từ bé, họ đã dành nhiều thời gian bên bờ biển và cảm thấy lo lắng về số lượng rác đang trôi dạt trên biển.

Andrew và Pete đã quyết định nghỉ việc để lên kế hoạch bảo vệ môi trường biển. Họ đã nghĩ ra “thùng rác biển”, chiếc thùng rác này có thể tự động dọn rác, rong biển và đồng thời mang lại hi vọng có thể giảm ô nhiễm đại dương.

Hiện hai người đang thiết mẫu đầu tiên của thùng rác ở thành phố Perth, bang Tây Australia trước khi đưa ra thị trường Mallorca ở Tây Ban Nha - thủ đô du thuyền của châu Âu.

Turton và Ceglinski đang cùng cố gắng kiếm đủ vốn để dự án thiết kế của họ trở thành sự thật. Kế hoạch của họ đang được đẩy mạnh, với mục tiêu thu được 50.000 AUD cho sản xuất thương mại và một đoạn phim về thùng rác biển thu hút hơn 10 triệu lượt xem, trong đó chủ yếu là những nước châu Âu.

Ceglinski cho biết: “Trong 3 ngày, chúng tôi đã thu được 34.000 AUD, hiện giờ mọi việc đang tiến triển rất tốt”.

Thùng rác được làm từ nguyên liệu tái chế, lắp đặt ở các vũng tàu neo đậu với bơm nước chạy bằng năng lượng biển. Chiếc bơm này tạo ra một dòng nước hút tất cả rác đang trôi và các mảnh vỡ vào một túi sợi tự nhiên, trước khi bơm nước ra bên ngoài. Thùng rác này sẽ thu mọi loại rác trôi trên mặt biển, từ chai nhựa tới giấy, dầu, xăng và cả những chất tẩy rửa.

Richard Talmage - người chịu trách nhiệm thông tin về thùng rác biển này - cho biết dự án đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Ông nói: “Cách thức hoạt động của nó gần giống với chiếc máy lọc nước trong bể bơi của bạn nhưng được thiết kế để thu gom tất cả rác ở khu vực tại bờ biển đó”. Bờ biển, cảng và câu lạc bộ thuyền buồm là nơi lý tưởng để bắt đầu dọn dẹp vì họ kết hợp nhiều hoạt động với xăng, dầu. Thùng rác biển này hiệu quả hơn những người lao công đi lại quăng lưới gom rác.

Phát minh này được hi vọng sẽ ngăn chặn rác và chất độc hại trôi ra đại dương làm hủy hoại môi trường và có thể bị những động vật biển ăn phải.

Theo ông Talmage, dự án này giúp giảm tình trạng chất hóa học, rác độc hại trở thành thành phần trong thực đơn của các sinh vật biển.

Dự án không chỉ giảm bớt ô nhiễm mà còn góp phần giáo dục ý thức cho người dân địa phương. Một ngày nào đó môi trường sẽ sạch đẹp cho tất cả mọi người đang sử dụng nước.

Turton và Ceglinski đã lập một Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Mallorca để phát triển kỹ thuật sản xuất. Ceglinski nói: “Chúng tôi muốn phát triển loại thùng rác này theo hướng phù hợp với môi trường nhưng chi phí quá cao vì thế chúng tôi nghĩ tới việc quyên góp từ mọi người. Chúng tôi đến triển lãm Mestrade, triển lãm hàng hải lớn nhất thế giới. Từ lần đó chúng tôi tìm thấy một số người muốn giúp chúng tôi sản xuất và chúng tôi đang liên hệ với nhiều thuỷ thủ và các chính phủ trên toàn thế giới”.

Đây là phương án bổ sung cho việc sử dụng tàu và thuyền chạy dọc bờ biển vớt rác bằng lưới khá tốn kém. Nếu thành công, thùng rác biển có thể được đưa ra thị trường.

Đỗ Phước Vinh – Chi cục Biển Trích nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tỉnh Ninh Thuận tăng cường thực hiện quản ký tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển   - 14/01/2019
    Kết quả thực hiện công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển trên địa bàn tỉnh năm 2018   - 08/01/2019
    Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Quyết định Quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển năm 2019   - 29/11/2018
    Kết quả thực hiện công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc trên địa bàn tỉnh năm 2018.   - 21/11/2018
    Cần quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển   - 12/11/2018
    Một số chủ trương lớn về phát triển kinh tế biển trong thời kỳ mới   - 26/10/2018
    Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố Danh mục các điểm có giá trị đặc trưng mực nước triều vùng ven biển   - 05/09/2018
    Kết quả thực hiện công tác quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018   - 04/09/2018
    Công đoàn Sở TNMT: Tham gia Hội thi văn hóa – thể thao kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm 2018   - 19/06/2018
    Kiểm soát chất thải nhựa trên biển: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phù hợp cho Việt Nam   - 28/05/2018
Đêm 12, ngày 13/10/2019

Các khu vực trong tỉnh mây thay đổi, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 12, ngày 13/10/2019

Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đêm 12, ngày 13/10/2019

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 4, cấp 5, giật cấp 6 đến cấp 7. Độ cao sóng: 1.0m đến 2.0m. Biển động nhẹ.