Bản tin hướng dẫn Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch do vi rút Corona (COVID-19) - 04:39:52 PM | 18/02/2020
Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus Corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng...

 

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus Corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng...Do đây là bệnh viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả; cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh.

Dưới đây là các loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch:

Tỏi, hành và hẹ

Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư... Tỏi có chứa nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Hình 1. Nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm tăng sức đề kháng.

Vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,... là những nguồn rất giàu vitamin C. Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Nấm

Các bằng chứng khoa học cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Sữa chua nguyên chất

Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.

Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...

Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa chín kỹ

Cần hết sức cẩn trọng bởi những mối nguy hại về việc phát tán dịch bệnh mà thức ăn sống có thể gây ra. Virus Corona không chịu được nhiệt, nó chết ở nhiệt độ 56 độ trong vòng 30 phút. Vì thế chúng ta nên tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín. Với nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó cần lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp.

BS. Trần Anh Ngọc (Theo Sức khỏe & Đời sống)

(Tin dẫn nguồn từ Bộ Y tế khuyến cáo Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch tại đường link https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/dinh-duong-nang-cao-suc-e-khang-trong-mua-dich-ncov)

 

Huỳnh Đoan Trinh - Chi cục Bảo vệ Môi trường
 
  Theo dòng sự kiện
  Các bài viết mới hơn
    Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022 của Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường   - 07/01/2022
    Quyết định Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Trạm trộn bê tông HDP Ninh Thuận tại Khu công nghiệp Phước Nam, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận của Công ty Cổ phần HDP Ninh Thuận   - 07/01/2022
    Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường   - 07/01/2022
    Quyết định Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Phước Đại, tỉnh Ninh Thuận tại xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Ninh Thuận   - 31/12/2021
    Hội nghị công chức 2022-Chi cục Bảo vệ môi trường   - 27/12/2021
    Quyết định Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án mỏ lộ thiên khai thác mỏ vật liệu san lấp thôn Hoài Trung, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận của Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại -Dịch vụ Đại Phú Thịnh Ninh Thuận   - 24/12/2021
    Quản lý chất thải – Những điểm mới trong Luật Bảo vệ môi trường   - 06/12/2021
    Bộ TN&MT: Công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020   - 29/11/2021
    Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nạo vét cảng cá Cà Ná tại xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận của Ban Quản lý khai thác các cảng cá   - 29/11/2021
    Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Trang trại nuôi heo thịt tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận của Công ty TNHH Chăn nuôi Thanh Ngân   - 29/11/2021
  Các bài viết cũ hơn
    Bản tin hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19)   - 18/02/2020
    BẢN TIN: HỌP NGHE BÁO CÁO ĐỀ ÁN “QUẢN LÝ BỀN VỮNG RÁC THẢI KHU VỰC BIỂN BÌNH SƠN-NINH CHỮ ĐẾN NĂM 2022”   - 12/02/2020
    Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại nơi làm việc   - 12/02/2020
    Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)   - 12/02/2020
    Bản tin hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)   - 07/02/2020
    Bản tin về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV)   - 05/02/2020
    HỌP NGHIỆM THU ĐỀ ÁN QUẢN LÝ RÁC THẢI BỀN VỮNG KHU VỰC BIỂN BÌNH SƠN – NINH CHỮ   - 30/12/2019
    HỘI THẢO GÓP Ý NỘI DUNG ĐỀ ÁN QUẢN LÝ RÁC THẢI BỀN VỮNG KHU VỰC BIỂN BÌNH SƠN – NINH CHỮ   - 13/11/2019
    Hội nghị tập huấn phổ biến Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường   - 08/11/2019
    Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa (đợt 2)   - 04/11/2019
DỰ BÁO THỜI TIẾT
  • Ninh Thuận
  • TP PR-TC
  • KV ven biển
Đêm 27, ngày 28/8/2020
35 - 370C
25 - 270C

 Mây thay đổi, chiều tối có mưa rào và dông chủ yếu ở khu vực vùng núi thuộc khu vực huyện Ninh Sơn và Bác Ái; ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 27, ngày 28/8/2020
26 - 350C
26 - 350C

 Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Đêm 27, ngày 28/8/2020

 Mây thay đổi, có mưa dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 4, có lúc cấp 5, giật cấp 6. Sóng biển cao 1.0 đến 2.0m. Biển động nhẹ.

ẢNH HOẠT HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT TRANG
THỐNG KÊ
Đang truy cập: 2385
Tổng lượt truy cập: 7,222,356