KHAI THÁC TIỀM NĂNG ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI TỈNH NINH THUẬN - 04:47:45 PM | 24/09/2021
Ninh Thuận là tỉnh ven biển với chiều dài bờ biển hơn 105 km và vùng lãnh hải 18.000 km2, là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước, có nhiều vịnh, bãi biển đẹp cùng với điều kiện khí hậu đặc thù về nắng và gió, thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, du lịch, các ngành nuôi trồng, khai thác và chế biến hải sản, sản xuất muối công nghiệp quy mô lớn, năng lượng tái tạo, cảng biển và công nghiệp ven biển.
Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1, một điểm sáng trong phát triển kinh tế biển đang được gấp rút thi công - Ảnh: Phước Vinh

Đại hội tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025) đã khẳng định: “huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực”, “mục tiêu đến năm 2025, là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch”.

Vùng biển tỉnh Ninh Thuận được đánh giá là một trong những vị trí có tiềm năng gió ngoài khơi tốt nhất của Việt Nam. Theo đánh giá của Global wind atlas (globalwindatlas.info) tốc độ gió trung bình tại khu vực ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận có thể đạt từ 9 – 10 m/s. Với đặc điểm đáy biển sâu, khu vực phù hợp để phát triển loại hình điện gió ngoài khơi móng nổi (Floating foundation). Ngoài ra, theo nghiên cứu về tiềm năng gió biển và chi phí tại Việt Nam do COWI thực hiện phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch và Viện Năng lượng cho thấy các vị trí điện gió ngoài khơi tại tỉnh Ninh Thuận là một trong các vị trí thuận lợi nhất để phát điện; tốc độ gió trung bình tại khu vực ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận có thể đạt từ 9 – 10 m/s (tại độ cao 100m). Đặc biệt có một khu vực vành đai tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận có tốc độ gió trung bình có thể đạt trên 10 m/s, rất phù hợp để phát triền các dự án điện gió ngoài khơi.

Thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế xã hội; trong đó, đã nêu rõ chủ trương phát triển tỉnh Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; trong những năm qua, Tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện chủ trương chung của Chính phủ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Định hướng khai thác sử dụng năng lượng gió trên biển để phát điện đang trở thành một ngành kinh tế mới quan trọng, đóng góp vào nền kinh tế chung của tỉnh; sớm góp phần đưa tỉnh Ninh Thuận đạt đến mục tiêu đến năm 2025, là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực thì ngoài những nổ lực nội tại của tỉnh nhà, Ninh Thuận đang rất cần đến sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước trong công tác quy hoạch, hỗ trợ kỹ thuật, huy động nguồn vốn đầu tư và nguồn nhân lực.

Hy vọng với những khát khao vươn lên, biến các khó khăn, thách thức thành cơ hội, biến tiềm năng thành hiệu quả của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, mục tiêu phát triển điện gió ngoài khơi của tỉnh sẽ sớm được thực hiện, đóng góp tích cực vào mục tiêu chung, đưa kinh tế biển trở thành động lực cho phát triển của địa phương./.

Đỗ Phước Vinh-phòng biển

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRÊN BIỂN   - 24/09/2021
    Quết định số 539/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 V/v Phê duyệt kết quả đánh giá hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường biển năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận   - 07/04/2021
    Bản tin: Đánh giá sự thay đổi các yếu tố môi trường ở vùng biển Việt Nam   - 07/05/2020