hướng dẫn thủ tục hành chính
Tên thủ thủ tục: 1. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân cấp tỉnh.
Lĩnh vực: Lĩnh vực đất đai
Lệ phí: Không quy định.
Thời gian tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ: Thời hạn giải quyết: 60 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý. Thời gian này không tính xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày; trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.
Quy trình thủ tục:

a. Trình tự thực hiện:

- Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

(Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định thụ lý; Giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết)

- Trong thời hạn không quá 50 ngày làm việc (kể từ ngày thụ lý), cơ quan tham mưu có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết) và hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai;

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày có báo cáo kết quả xác minh nội dung tranh chấp), Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiến hành xem xét, ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp, các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

b. Cách thức thực hiện: Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thành phần tiếp nhận hồ sơ:

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

- Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

- Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

- Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

d. Thời hạn giải quyết: 60 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý.

e. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

f. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Cơ quan phối hợp: Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, các phòng ban của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường

g. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành.

h. Phí, Lệ phí: không quy định.

i. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: không quy định.

k. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: không quy định.

l. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai;

- Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 24/6/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, trách nhiệm tham mưu và quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin liên hệ:
Đêm 28/6, ngày 29//2019

Các khu vực mây thay đổi, ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt; chiều, tối có mưa rào và dông vài nơi chủ yếu ở vùng núi thuộc huyện Ninh Sơn và Bác Ái. Gió tây nam cấp 3, có lúc cấp 4.

Đêm 28/6, ngày 29//2019

Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng nóng. Gió tây nam  cấp 3, cấp 4.

Đêm 28/6, ngày 29//2019

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng sét, lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Độ cao sóng trung bình: 2.0m đến 3.0m. Biển động.

Đêm 28/6, ngày 29//2019

Mây thay đổi, chủ yếu không mưa, ngày nắng nóng. Gió tây nam  cấp 3, cấp 4.

Lượt truy cập 3,457,625