Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường

Đăng ngày 07 - 01 - 2022

Sáng 31/12/2021 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị, về phía các cơ quan Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Thị Thanh Trà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thanh Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; các Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Công Thành; Lê Minh Ngân cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại Hà Nội.

Về phía tỉnh Ninh Thuận có sự tham gia của Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền (chủ trì tại điểm cầu tỉnh); lãnh đạo các sở, ban, ngành (Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Công thương; Tài nguyên và Môi trường cùng các trưởng phòng chuyên môn trực thuộc Sở; UBND các huyện, thành phố cùng các trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường,…)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, năm 2021 sắp qua đi, để lại những dấu rất mốc quan trọng, sẽ làm thay đổi cơ bản đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu cũng như Việt Nam.

Tham dự Hội nghị, đại diện tỉnh Ninh Thuận cũng đã có bài phát biểu tham luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ ngành tài nguyên và môi trường năm 2021 trên địa bàn tỉnh và đề xuất phương hướng triển khai thực hiện năm 2022. Trong năm 2021, Sở TN&MT đã tập trung, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và hoàn thành cơ bản nhiệm vụ được giao. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch; nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại các đô thị, dọc các tuyến đường mới. Công tác quản lý tài nguyên và môi trường có chuyển biến khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của ngành. Hoàn thành công tác tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quá trình phối hợp trong thực thi công vụ với các cấp, các ngành được tăng cường; việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phát huy. Qua đó, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị toàn ngành quán triệt sâu sắc phương châm “Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, hội nhập, hiệu quả”, quyết tâm triển khai các trọng tâm ưu tiên sau:

Một là, đi đầu trong chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ để tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách toàn cầu như phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai lưu trữ các-bon, góp phần vào thực hiện mục tiêu trung hòa các-bon.

Hai là, cải cách, đổi mới mạnh mẽ về thể chế, nhất là sửa đổi Luật Đất đai theo tiêu chí cao nhất về tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, chia sẻ lợi ích từ nguồn lợi tài nguyên. Tiết kiệm, hiệu quả, bền vững và bao trùm phải được ưu tiên cao nhất trong quá trình hoạch định chính sách, đầu tư tài chính cho các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên; nguồn lợi từ tài nguyên phải được tái đầu tư cho tương lai bền vững.

Ba là, đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, thực thi công vụ, xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí, đi đôi với tạo lập môi trường đổi mới sáng tạo.

Bốn là, chủ động, tích cực trong ngoại giao môi trường, tài nguyên, khí hậu; thúc đẩy hợp tác, chia sẻ, tiếp thu tri thức, kinh nghiệm, khoa học, công nghệ tiên tiến trong quản trị tài nguyên và môi trường.

Năm là, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong thập kỷ phát triển bền vững; triển khai các giải pháp đột phá nhằm tận dụng các cơ hội hỗ trợ về tài chính, công nghệ, đón đầu dòng vốn đầu tư vào hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi mô hình phát triển và chuyển đổi năng lượng.