Đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Đăng ngày 23 - 08 - 2022

Ngày 19-8, đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nghe báo cáo kết quả, tình hình thực hiện các nhiệm vụ của ngành; các chỉ số cải cách hành chính (CCHC), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại năm 2022.

Ảnh: Đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (nguồn: Vĩnh Phát)

Trong 7 tháng năm 2022, Sở TN&MT đã chỉ đạo, điều hành và tham mưu, đề xuất giải quyết nhiều công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong 30 nhiệm vụ UBND tỉnh giao năm 2022 đến nay đơn vị đã thực hiện hoàn thành 7 nhiệm vụ và thực hiện đúng thời gian 244/349 chỉ tiêu công việc cụ thể. Tiến hành 21 cuộc thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tài nguyên môi trường đối với 24 tổ chức, cấp gần 14.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình; hoàn thành việc lập bản đồ phục vụ giao đất, cho thuê đất đối với 49 tổ chức, với tổng diện tích gần 230 ha; tổ chức; chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ gần 138 tỷ đồng/182 hộ và bàn giao mặt bằng 31,5 ha cho nhà đầu tư thi công các dự án. Đối với công tác CCHC, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tất cả các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chuyển đổi, cho thuê đất... được Sở TN&MT thực hiện theo hướng đơn giản hóa; rà soát, kiến nghị bãi bỏ nhiều thủ tục không cần thiết. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động CCHC và triển khai có hiệu quả Văn phòng điện tử và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở TN&MN đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác đăng ký đất đai; chủ động rà soát, điều chỉnh hoặc bãi bỏ các quy hoạch, dự án trên địa bàn đã quá 3 năm mà chưa triển khai...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của ngành TN&MN trong việc thực hiện cơ bản đảm bảo các nhiệm vụ cũng như các chỉ số CCHC; đồng thời, chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên - môi trường. Đồng chí đề nghị Sở TN&MN cần nhanh chóng rà soát và nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm công việc cụ thể, chi tiết. Chú trọng phối hợp cùng với các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh; xây dựng phương án thu hồi và tạo quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư đúng theo quy định của pháp luật. Thường xuyên cập nhật, công khai đầy đủ các TTHC và kết quả giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền của ngành; bố trí công chức, viên chức có trình độ, năng lực chuyên môn, giao tiếp, kinh nghiệm xử lý, giải quyết các TTHC; nâng cấp trang thiết bị vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết công việc và tiến tới cơ chế một cửa liên thông hiện đại; tăng cường cải thiện các chỉ số PCI, SIPAS, PAPI, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành.

Nguồn: Báo Ninh Thuận