Hội nghị chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường đối với các khu, cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2030

Đăng ngày 15 - 04 - 2023

Ngày 14/4, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Các đồng chí: Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 KCN và 12 CCN, hầu hết đều đầu tư công trình xử lý nước thải tập trung theo đúng hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; công tác quan trắc môi trường, xử lý chất thải rắn công nghiệp được duy trì và thực hiện thường xuyên. Về định hướng đối với các dự án trọng điểm, từ nay đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh hình thành và phát triển các dự án tập trung chủ yếu ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Dự án cảng tổng hợp Cà Ná, với quy mô khoảng 566,93 ha, Trung tâm điện khí LNG, công suất 6000 MW; Dự án tổ hợp công nghệ xanh và hóa chất sau muối, với 183,32 ha; Dự án Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark, diện tích 766 ha...

Đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố đã tập trung trao đổi, thảo luận đánh giá kết những quả đạt được; đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp thực hiện BVMT tại các KCN, CCN và các dự án trọng điểm trong thời gian đến.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề nghị tỉnh cần thực hiện việc rà soát, đánh giá tổng thể tác động môi trường của các KCN, CCN tại địa phương, từ đó xem xét việc điều chỉnh quy hoạch phát triển phù hợp, đảm bảo các dự án phải được xác nhận hoàn thành công tác BVMT trước khi đi vào hoạt động. Vận dụng linh hoạt các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng BVMT KCN, CCN; hỗ trợ, khuyến khích chủ đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật tại KCN; CCN và các dự án trong quá trình đầu tư xây dựng; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về môi trường cho các doanh nghiệp, nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng trong công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường... Qua đó, tạo điểm nhấn thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với môi trường xanh - sạch - đẹp.